banner
banner
banner
banner
may-tinh-bi-do-1

Nguyên nhân máy tính bị đơ và cách khắc phục hiệu quả cho từng lỗi

1249

Máy tính bị đơ bị gây ra bởi những nguyên nhân nào? Cách khắc phục hiệu quả cho từng lỗi ra sao?

Máy tính bị đơ (treo) là một lỗi thường thấy trong quá trình hoạt động. Hiện tượng này được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân cơ bản nhất: virus, lỗi xử lý từ CPU, lỗi phần mềm. Để hạn chế được hiện tượng trên cũng như có thể khắc phục dễ dàng, Đổng Quyết sẽ đưa ra một giải pháp sau.

may-tinh-bi-do-1

 Máy tính bị treo do nhiễm virus

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, internet, bên cạnh những mặt lợi và tiện ích cũng kéo thêm rất nhiều mối đe dọa cho máy tính từ những trang web đen. Chỉ cần kích vào 1 link của độc là bạn đã tự rước virus vào máy. Virus cũng có rất nhiều loại, chúng xâm nhập gây hiện tượng treo máy, báo ảo một số thông tin như bộ nhớ hay RAM, gây lỗi cho hệ điều hành, thậm chí là hiện tượng máy tính sập hoàn toàn.

Để tránh bị treo máy do virus, bạn cần chú ý:

– Không kích vào những đường link lạ, link có những ký tự lạ được gửi đến.

– Cài đặt cho máy một phần mềm diệt virus hiệu quả và thường xuyên quét dọn dẹp

– Khi máy tính thường xuyên bị đơ và ngày càng nặng nên cài lại hệ điều hành cho máy.

Lỗi xử lý từ CPU

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng máy tính bị đơ. CPU hoạt động bị lỗi hoặc do hiện tượng quá tải, bạn bật quá nhiều chương trình cùng 1 lúc khiến cho CPU không xử lý kịp. Cấu hình của máy thấp không đủ đáp ứng chạy các chương trình nặng như đồ họa, game đồ họa…cũng sẽ gây ra hiện tượng treo đơ khi đang sử dụng.

Cách khắc phục nhanh nhất: Bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc mở Task Manager và ngừng ứng dụng đang treo. Tắt bớt một số chương trình không cần thiết, làm sạch quạt tản nhiệt để CPU có thể tăng tính hiệu quả khi chạy.

may-tinh-bi-do-2

Lỗi do phần mềm cài đặt trong máy

Nguyên nhân treo máy do lỗi phần mềm có thể do:

– Phần mềm bạn cài đặt quá nặng so với cấu hình khiến RAM, CPU không thể hoạt động mượt mà

– Xung đột giữa các phần mềm trong máy tính

Khắc phục lỗi máy tính treo đơ do phần mềm:

– Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Nếu không sử dụng được tổ hợp phím đó bạn có thể chuyển sang tổ hợp phím Ctl + Alt + Del.

– Bạn tiến hành các bước:

+ Task Manager >>> Processes >>> CPU (chương trình ngốn CPU nhất sẽ được sắp xếp từ trên xuống) >>> Kích vào chương trình ngốn CPU nhất và ấn End Task.

+ Task Manager >>> Processes >>> RAM (chương trình ngốn RAM nhất sẽ được sắp xếp từ trên xuống) >>> Kích vào chương trình ngốn RAM nhất và ấn End Task.

Ngoài 3 nguyên nhân cơ bản làm máy tính bị đơ trên còn một số nguyên nhân khác như lỗi card màn hình, ổ cứng bị hỏng, bộ nguồn gặp trục trặc… Nếu gặp

 

>>> Xem thêm:  https://inphp.org/mua-laptop-dan-van-phong-nhanh-chong-tiet-kiem-nhat/Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares