banner
banner
banner
banner

Các bước thay RAM để nâng cấp laptop nhanh nhất hiện nay

1495

Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, những chiếc laptop đã được trang bị đầy đủ cấu hình gần như tương đương với những chiếc PC. Bạn có thể lựa chựa những chiếc laptop với đủ phân khúc và mức giá. Tuy vậy, với những chiếc laptop cũ, nếu người sử dụng chưa có kinh phí để mua laptop mới thì nâng cấp linh kện cũ cũng là một giải pháp hợp lý để nâng hiệu năng của máy. Và việc nâng cấp RAM cũng là một giải pháp hiệu quả để tăng tốc độ làm việc tối ưu đối với chiếc laptop của bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay RAM laptop đơn giản nhất để cải thiện hiệu suất máy.

Kiểm tra RAM trong máy có phù hợp không

Trước tiên bạn cần xác định chiếc laptop của mình được trang bị dung lượng RAM hiện tại là bao nhiêu có phù hợp với nhu cầu công việc và giải trí của mình không. Đối với một chiếc laptop để sử dụng các tác vụ cơ bản như lướt web, office… thì RAM 4GB là tương đối đủ.

Đối với những game thủ, hay người dùng chuyên nghiệp thì với những tác vụ nặng yêu cầu hệ thống xử lý nhanh thì cần trang bị một cấu hình RAM tối thiểu 8GB thì mới đáp ứng đủ.

Như vậy tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà ta định hướng sử dụng bao nhiêu dung lượng RAM là đủ với chiếc máy tính của mình.

Vậy làm sao để biết được máy mình đang sử dụng bao nhiêu GB RAM?

Có rất nhiều cách để biết được chiếc laptop của bạn đang sử dụng bao nhiêu GB RAM. Một trong số đó là sử dụng ứng dụng Task Manager có sẵn trong hệ điều hành Windows. Tất cả các thông số liên quan đến RAM hiện tại cũng như dung lượng RAM đã được sử dụng sẽ được hiển thị. Nếu phần thanh màu xanh ở mục Memory chuyển sang màu đỏ tức là đã đến lúc nâng cấp dung lượng RAM của máy bạn rồi.

Xác định loại RAM máy đang dùng

RAM trong laptop tương đối đa dạng qua nhiều thế hệ, phổ biến là 5 đời SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4. Thế hệ RAM sau sẽ cao hơn thế hệ RAM trước và không phải chiếc laptop nào cũng phù hợp với tất cả các loại RAM vì vậy cần xác định loại RAM nào cần sử dụng để chọn mua đúng là một công việc hết sức cần thiết. Bạn có thể xem thông số nhà sản xuất cung cấp để biết được laptop mình dùng RAM nào hoặc có thể dùng phần mềm CPU-Z để xác định thông tin trên.

cách thay RAM laptop

Dung lượng RAM tối đa mà máy hỗ trợ và số khe RAM

Tùy thuộc vào bo mạch mà mỗi chiếc laptop sẽ có dung lượng RAM tối đa và số khe RAM hỗ trợ khác nhau. Bạn có thể xem thông số nhà sản xuất cung cấp hoặc tự tháo thiết bị để kiểm tra, có thể dùng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra số khe RAM trong máy. Việc này rất quan trọng trong việc tìm mua và nâng cấp RAM

Các bước thực hiện

Chuẩn bị dụng cụ: Bạn cần chuẩn bị một tua-vít 4 cạnh
Thực hiện: Tháo pin laptop: Công việc này là cần thiết để tránh bị sốc điện do pin laptop còn hoạt động.

Mở nắp lưng của máy: tùy thuộc vào những loại laptop khác nhau sẽ có những cách mở khác nhau. Thông thường sẽ có 2 cách mở: Lật ngược laptop để tháo tháo trực tiếp nắp lưng hoặc mở gián tiếp từ bàn phím.

cách thay RAM laptop

Thay RAM:

Tìm vị trí khe RAM để thay thế. Nếu thay RAM vào khe RAM trống ta chỉ cần lắp RAM mới vào vị trí này. Vặn ốc vít là xong.

Nếu laptop của bạn chỉ có hỗ trợ một khe RAM ta cần tháo khe RAM cũ ra. Vặn ốc ở khe RAM sau đó dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên để lấy thanh RAM cũ ra. Thay thế thanh RAM mới dung lượng lớn hơn vào thanh RAM này và vặn vít lại.

Cuối cùng là lắp pin, đóng nắp lưng và khởi động lại máy.

Lưu ý:

  • Bạn cần biết rõ từng bước thực hiện để tránh thực hiện sai gây hỏng máy.
  • Bạn nên thực hiện cẩn thận từng công đoạn và chú ý lắp những chi tiết đúng chỗ.
  • Lưu ý nếu laptop của bạn còn trong thời gian bảo hành, tốt nhất hãy ra cửa hàng thay vì nếu tự ý thay sẽ làm hư tem bảo hành tại những vị trí có ốc.
  • Khi lắp RAM thấy, cấn, cứng tay, không vừa, bạn nên kiểm tra kỹ, đừng cố vặn chặt sẽ gây hư hỏng laptop.

cách thay RAM laptop

Không phải ai áp dụng cách thay ram laptop đều hiệu quả, nhất là khi các dòng máy hiện đại sẽ bị thay đổi vị trí các bộ phận. Chính vì vậy, để tránh gây hư hỏng khi nâng cấp ram laptop, bạn phải liên hệ nhà cung cấp hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng dịch vụ để làm theo.

Điều này tuy mất thời gian nhưng đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện và tránh những rủi ro hư hỏng. Hoặc nếu không chắc chắn, tốt nhất bạn nên đến các cửa hàng nâng cấp laptop uy tín. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn sửa chữa, nâng cấp laptop có thể liên hệ TẠI ĐÂY!.

Bài viết trên đã liệt kệ từng bước cụ thể cách thay RAM laptop nhanh chóng và đơn giản nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có những kỹ năng nhất định để thực hiện thành công việc thay RAM của mình. Chúc các bạn thành công!Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares